[tintuc] Dự kiến, trong năm nay, đường Chử Đồng Tử (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) sẽ được đầu tư xây dựng. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ tạo cảnh quan môi trường, hoàn thiện hạ tầng giao thông thành phố và giải quyết ùn tắc giao thông nút giao đường 2-4 và Tháp Bà.

Đường Chử Đồng Tử đã được quy hoạch từ lâu nhưng vì không có kinh phí nên công trình chưa được xây dựng. Đây là tuyến đường quan trọng nhằm kết nối và giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông khu vực di tích Tháp Bà Ponagar.
Khu di tích Tháp Bà Ponagar sẽ được chỉnh trang bằng một tuyến kè tạo cảnh quan môi trường.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, khu vực Tháp Bà vào thời điểm cao điểm khách du lịch những năm trước đây thường xuyên bị ùn tắc, kẹt xe. Nguyên nhân quanh khu vực này việc kết nối giao thông gặp khó khăn. Các tuyến đường kết nối với đường 2-4 (Quốc lộ 1C) hầu hết là nhỏ hẹp như: Tháp Bà, Bờ Kè, Ngô Đến. Mặt khác, khu vực này chưa có bãi đậu xe đủ rộng để cho các phương tiện dừng đỗ khi đưa khách vào tham quan Khu di tích Tháp Bà Ponagar. Vì vậy, nút giao thông Tháp Bà - đường 2-4 vào thời gian cao điểm trong ngày và cao điểm khách du lịch hay bị tắc nghẽn. Tuy lực lượng chức năng thường xuyên có mặt để điều tiết, đồng thời phân luồng giao thông cho từng loại phương tiện khi đi vào Khu di tích Tháp Bà Ponagar nhưng cũng không giải quyết được triệt để. Vì vậy, theo quy hoạch, đường Chử Đồng Tử kết nối với đường Tháp Bà tạo thêm nhánh lưu thông sẽ góp phần giải quyết ùn tắc giao thông trong khu vực này.

Với tính chất cấp bách đó, năm 2020, UBND tỉnh đã phê duyệt công trình đường Chử Đồng Tử thuộc hợp phần Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang do Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình này có chiều dài tuyến 368m, mặt đường 8m, vỉa hè mỗi bên 3m. Dự án còn thiết kế nút giao giáp đường quy hoạch dọc bờ kè tả sông Cái được xây dựng hoàn thiện, sau này khi tuyến đường dọc kè được đầu tư xây dựng sẽ kết nối vào. Đồng thời, nút giao giáp với đường 2-4 bố trí đảo phân luồng giao thông kết hợp tiểu cảnh trang trí; phân làn đường 2-4 bằng dải phân cách mềm tại tim đường. Dự án đường Chử Đồng Tử còn có hạng mục kè phía bắc sông Cái, có tổng chiều dài thiết kế hơn 422m. Tuyến kè này đi qua khu vực Tháp Bà Ponagar. Dự án có tổng trị giá dự toán xây dựng công trình gần 33 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA và ngân sách tỉnh.

Ông Châu Ngô Anh Nhân - Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh cho biết, công trình đường Chử Đồng Tử là tuyến đường làm mới, chưa có hiện trạng. Đặc biệt, công trình không chỉ giải quyết về kết nối giao thông mà còn có một tuyến kè ngay khu vực Tháp Bà, khi đi vào khai thác sẽ tạo cảnh quan môi trường, góp phần tôn thêm vẻ đẹp của Khu di tích Tháp Bà Ponagar. Công trình này giải phóng mặt bằng nhiều và gặp không ít khó khăn. Cụ thể, tại hạng mục đường có 79 trường hợp bị ảnh hưởng và tại hạng mục kè có 47 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay, những trường hợp bị ảnh hưởng đã hoàn tất việc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường giải tỏa. Hội đồng bồi thường giải tỏa đã họp xét và thông qua phương án bồi thường cho 100 trường hợp. Hiện nay, chưa có trường hợp nào bàn giao mặt bằng. Dự kiến, công trình sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay.

THÀNH NAM/ BÁO KHÁNH HÒA

NGUỒN : https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/moitruong-dothi/202102/dau-tu-xay-dung-duong-chu-dong-tu-8206614/ [/tintuc]
HOTLINE: 0789.568686